THIẾT KẾ THI CÔNG SÂN VƯỜN, HỒ CÁ KOI CHUYÊN NGHIỆP

Cách Chăm Sóc Cá Koi Vào Mùa Lạnh

Nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt bình thường của cá koi, nhiệt độ thấp chúng sẽ ăn ít hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng kém hơn. Do đó người nuôi cần biết cách chăm sóc cá koi vào mùa lạnh đúng cách.

cham-soc-ca-koi-mua-lanh

Mùa đông đến, cá Koi bị ảnh hưởng gì?

Mọi người đều biết, cá nói chung hay cá Koi nói riêng là động vật biến nhiệt. Vào mùa đông khi nhiệt độ giảm xuống thì nhiệt độ cơ thể cá cũng hạ thấp theo. Chính sự thay đổi này ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể chúng. Đồng thời, còn ảnh hưởng tới sự hoạt động của cá. Sự thay đổi đó cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Theo nghiên cứu thì kháng thể của cá hoạt động hiệu quả trong khoảng 28,3 độ C.

Khi mùa đông đến nhiệt độ giảm thì hệ miễn dịch của cá Koi sẽ bị giảm. Đặc biệt, nhiệt độ giảm xuống 19 độ C thì lượng kháng thể sẽ giảm kéo theo đó là sức đề kháng của cá Koi cũng kém đi. Đặc biệt, nhiệt độ giảm dưới 13 độ C thì cá sẽ hệ miễn dịch của cá càng giảm đi. Lúc này cơ thể không thể tự sản sinh ra kháng thể. Thời điểm này cũng là lúc vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Ảnh hưởng đến khả năng chuyển hoá của cơ thể

Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuyển hóa của cá koi. Tất cả các chất xúc tác (enzyme) cho quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hữu cơ phức tạp của cơ thể, phóng thích năng lượng phần lớn phụ thuộc vào trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Các chất xúc tác cần thiết này sẽ ngừng hoạt động khi nhiệt độ của nước giảm thấp quá phạm vi cho phép.  Cùng với đó, các cơ quan giữ chức năng điều tiết nồng độ chất khoáng và điện phân cũng có vấn đề.

Để tránh được vấn đề nghiêm trọng do nhiệt độ thấp có thể gây cho cá thì người nuôi nên dùng máy sưởi cho hồ cá, tăng nhiệt độ của nước trong hồ. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và lên kế hoạch cho mùa đông trước thời tiết xấu sẽ đảm bảo cho cá Koi của bạn sẽ sống sót cho đến mùa xuân.

Cách chăm sóc cá koi mùa đông

Chính vì những thay đổi này mà người nuôi cá cần chú ý cách chăm sóc trong mùa đông dưới đây:

Vệ sinh hồ cá Koi 

Vệ sinh hồ cá luôn là một vấn đề quan trọng đặc biệt vào mùa đông. Trước khi bước vào thời tiết lạnh bạn cần phải vệ sinh hồ cá sạch sẽ bao gồm: làm sạch bể lọc, mặt đáy hay thành bể cá. Vào khi trời lạnh thì cũng cần pharia theo dõi và kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo nước luôn đạt tiêu chuẩn.

Việc thay thay thế hệ thống lọc, vệ sinh, bảo dưỡng hồ cá cần phải thực hiện thường xuyên hơn. Nên bật hệ thống lọc nước 1 ngày khoảng 2 – 3 lần. Khi thay nước mới không quá 30% lượng nước cũ. Và nên thay vào thời điểm nhiệt độ không quá thấp.

Cho cá ăn vào mùa đông

Nhiệt độ của môi trường chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cá. Vì vậy, để tốt cho cá thì anh em nuôi cá nên chọn thức ăn nhiều tinh bột và độ đạm thấp. Đồng thời, cũng nên cho cá ăn ít đi. Nếu nhiệt độ thấp dài ngày dưới 13 độ bạn có thể không cho cá ăn. Hoặc cho ăn vài ngày 1 lần cho tới khi nhiệt độ môi trường cao thì lại tăng mật độ cho ăn nhiều lên.

cho-ca-koi-an-mua-lanh

Tuy nhiên, nếu bạn là một dân chơi cá Koi đích thực có hệ thống nâng nhiệt độ cho hồ cá. Mọi người có thể điều chỉnh nhiệt độ khoảng 24 -28 độ và co cá ăn như bình thường. Khi này thì mùa đông cũng không hề ảnh hưởng đến cá.

Độ sâu của hồ

Cá Koi của bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn trong hồ sâu. Khi lập kế hoạch để xây hồ, điều quan trọng nhất là đào một cái hồ đủ sâu. Độ sâu khoảng 1m hoặc nhiều hơn ở những khu vực có nhiệt độ rất lạnh. Nếu hồ đóng băng, hãy cân nhắc việc lắp đặt thêm một máy oxy – điều này sẽ làm tăng lưu lượng nước và tăng mức oxy và làm cho nó khó bị đóng băng.

do-sau-ho-ca-koi

Thiết bị sưởi ấm

Mặc dù cá koi có nguồn gốc xứ lạnh chúng chịu lạnh rất giỏi nhưng người nuôi không nên lơ là là trong việc đảm bảo nhiệt độ sống lý tưởng nhất (28,3oC). Nếu nhiệt độ giảm nhưng vẫn ở mức trên 15oC có thể không cần thiết bị sưởi. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ giảm dưới 15oC, cá sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, cần điều chỉnh nhiệt độ để chúng khôi phục hoạt động như bình thường.ư

Trên đây là những điều cần lưu ý về cách chăm sóc cá koi mùa đông người nuôi koi cần nắm rõ. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ từ trước mùa đông để đảm bảo cá trải qua mùa đông thuận lợi nhất.

Một số lưu ý khác khi chăm sóc cá Koi trong mùa đông

Ngoài những vấn đề nêu trên thì mọi người khi chăm sóc cá Koi trong mùa đông cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Cần phải dọn dẹp xung quanh và cắt tỉa cây ở xung quanh hồ tránh rơi rụng lá cây xuống hồ cá.
  • Thường xuyên làm sạch những vết bẩn ở đáy ao.
  • Không nên cho cá ăn quá nhiều trong mùa đông.

Có thể thấy việc chăm sóc cá Koi trong mùa đông giá lạnh cũng không quá khó. Bạn chỉ cần lưu tâm là có thể chăm sóc cá đúng cách nhất để chúng luôn phát triển tốt.

error: